Ứng dụng số hóa: bệ phóng cho ngành y tế

According to experts, if the synchronous digitization, the coordination of the system will be a solid launch pad for smart medical.

Số hóa: Bệnh nhân được hưởng lợi đầu tiên

Theo các chuyên gia y tế và công nghệ thông tin, việc số hóa ngành y tế sẽ là bệ phóng cho một nền y tế tiên tiến hiện đại, từ đó, bệnh nhân sẽ là những người được hưởng lợi đầu tiên.

Có thể thấy rõ sự hưởng lợi này từ những thứ nhỏ như thay vì phải xếp hàng chờ đợi, chen lấn, bệnh nhân được hướng dẫn lấy số thứ tự bằng máy tự động tại khu vực chờ khám bệnh, tại quầy thu viện phí hay mua thuốc; bệnh nhân được tiếp nhận bằng mã vạch, hiển thị tên, số tiền trên màn hình… cho đến những thành quả trong việc khám chữa bệnh. Ví dụ khi một bệnh nhân nhập viện, thay vì phải chẩn đoán để loại trừ rất lâu với hàng loạt thủ tục khám, xét nghiệm để tìm nguyên nhân, các bác sĩ có thể chẩn đoán nhanh chóng hơn trên nền tảng dữ liệu về bệnh nhân đã có: tiền sử bệnh tật, lịch sử tiêm chủng, các kết quả khám chữa bệnh gần đây… Tất cả những điều này sẽ mang đến sự thoải mái, thuận tiện cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế cũng như kết quả khám chữa bệnh tốt hơn hẳn.

“Sức mạnh của việc số hóa ngành y tế đó là giúp trao đổi dữ liệu để theo dõi bệnh dịch tốt hơn; thứ hai là giúp chia sẻ thông tin sức khỏe nhanh và dễ dàng hơn; thứ ba là giảm đáng kể những khó khăn trong việc thu thập thông tin y tế”, bà Susann Roth - chuyên gia cấp cao về phát triển xã hội của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định.


 

Bước đột phá trong đào tạo nhân lực chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh

Trên thực tế, số hóa ngành y tế mang lại nhữnglợi ích vô cùng to lớn, tuy nhiên, để thực hiện được điều này hoàn toàn không dễ, đòi hỏi phải có sự phối hợp của các cơ quan liên quan, một lộ trình rõ ràng, cụ thể và sự chỉ đạo quyết liệt.

Theo các chuyên gia, cùng với sự nỗ lực của Nhà nước, những năm gần đây đã ghi nhận những tín hiệu vui khi nhiều cơ sở y tế, các doanh nghiệp cũng đã có những cố gắng không ngừng trong việc ứng dụng số hóa. Có thể kể đến thẻ khám chữa bệnh thông minh, khoa khám bệnh thông minh, bệnh viện không phim, bệnh án điện tử…

Mới đây, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh) đã khai trương Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao và triển khai đào tạo kỹ thuật và thực hành chuyên môn với các phần mềm quản lý hình ảnh CentricityTM Universal Viewer and Advanced Visualization của hãng GE. Đây được hứa hẹn là một bước đột phá trong công tác đào tạo nhân lực lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh của nhà trường.

Giải pháp CentricityTM Universal Viewer của GE Healthcare cung cấp một bộ lưu trữ duy nhất cho nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh 2D và 3D trong toàn bộ hệ thống y tế như Xquang, cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm… Các công cụ quản lý dòng công việc và hỗ trợ truy cập hình ảnh từ nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau trên cùng một giao diện và thiết bị duy nhất sẽ giúp tăng hiệu quả cũng như tăng hợp tác chia sẻ thông tin lâm sàng trong khám chữa bệnh. Các công cụ cho phép bác sĩ kết hợp hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và dữ liệu từ các thiết bị khác, đồng thời nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán. Ngoài ra, ứng dụng này cũng mang tới lợi ích vượt trội với khả năng xử lý các hình ảnh chụp chiếu động hay chụp chiếu chức năng, cho thấy những chuyển biến của bệnh theo thời gian, từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về tiền sử bệnh của bệnh nhân. Nhờ vậy, các bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể nghiên cứu và thực hành xử lý, chẩn đoán các ca bệnh phức tạp.

Việc ra mắt Trung tâm Đào tạo này không chỉ là một dấu mốc quan trọng đối với Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mà còn là một bước tiến lớn cho tương lai ngành y tế Việt Nam. Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là đơn vị tiên phong trong cả nước đưa các giải pháp quản lý hình ảnh số hóa vào chương trình giáo dục, đồng thời thay thế mô hình giảng dạy truyền thống theo sách giáo khoa hiện tại bằng việc ứng dụng thực hành kỹ thuật số. Trung tâm đồng thời cũng là nền tảng giúp sẵn sàng cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu trong chẩn đoán hình ảnh.

“Ngày nay, nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và hiệu quả hơn. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ và các phương tiện của GE Healthcare, công tác đào tạo chẩn đoán hình ảnh của Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ ngày càng được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế của TP.HCM trong tương lai”, GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Các chuyên gia y tế cũng nhận định, cùng với sự quyết liệt triển khai của Nhà nước, việc các bệnh viện cũng như các doanh nghiệp không ngừng nỗ lực ứng dụng số hóa trong khám chữa bệnh sẽ giúp “giấc mơ” y tế thông minh sớm trở thành hiện thực, giúp bệnh nhân được hưởng những dịch vụ khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại nhất.


Nguồn: Sức khỏe đời sống

http://suckhoedoisong.vn/ung-dung-so-hoa-be-phong-cho-nganh-y-te-n142456.html