Ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư

With initial optimizations when applying treatment in three hospitals, the IBM Waston for Oncology Software Review Council recommends that medical facilities in Vietnam can use IBM artificial intelligence in private. counseling, supporting cancer doctors to choose cancer treatment regimens for patients, contributing to improving the effectiveness of cancer treatment in our country.

Digibank image and text block

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế vừa thông báo về kết luận của Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam.

Hội đồng được thành lập ngày 14-11-2018, và sau các cuộc họp, nghe báo cáo của các đơn vị triển khai ứng dụng phần mềm IBM gồm Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Hội đồng đã xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sĩ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra.

Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiên phong trong việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư, bước đầu có kết quả khả quan. Dù số liệu chưa nhiều, nhưng ở cả ba bệnh viện cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sĩ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra là khá cao.

 

Về giá thành sử dụng tuệ nhân tạo IBM trong tư vấn giúp bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, Hội đồng đề nghị phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

“Các đơn vị triển khai như đại diện IBM ở Việt Nam, Công ty cổ phần Five9 Việt Nam xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM tại các bệnh viện. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế”, Hội đồng kết luận.

Với những thành quả bước đầu, Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của Hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định. Tuy nhiên, hạn chế của trí tuệ nhân tạo IBM là hiện nay phần mềm chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt, nên việc sử dụng còn khó khăn cho các bác sĩ Việt Nam khi trình độ tiếng Anh chưa tốt.

Theo các tài liệu quốc tế, phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, đến nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Thái Lan… Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh.