Tin tặc trộm dữ liệu y tế thủ tướng Singapore và 1,5 triệu bệnh nhân

Hackers stole personal data of more than 1.5 million patients and the prescription information of 160,000 people in the most serious cyber attack ever in Singapore.

Tin tặc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 1,5 triệu bệnh nhân và thông tin đơn thuốc của 160.000 người trong vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở Singapore.

Ngày 20/7, đại diện Bộ Y tế Singapore (MOH) và Bộ Thông tin Truyền thông (MCI) cho biết hệ thống dữ liệu của SingHealth, tổ chức bảo hiểm y tế lớn nhất nước, đã bị tin tặc tấn công vào tháng qua.

Vụ tấn công đã tiếp cận và sao chép thông tin cá nhân 1,5 triệu người dùng của SingHealth. Thông tin đơn thuốc của 160.000 bệnh nhân cũng bị đánh cắp.

Những thông tin về bệnh án như chuẩn đoán, ghi chú bác sĩ và kiểm tra sức khỏe vẫn an toàn.

Tin tac trom du lieu y te thu tuong Singapore va 1,5 trieu benh nhan hinh anh 1
Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong (phải) và Bộ trưởng Thông tin Truyền thông S Iswaran. Ảnh: Channel NewsAsia.

Trong danh sách người dùng của SingHealth bị rò rỉ thông tin cá nhân còn có Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo thông cáo chung của 2 cơ quan trên, các tin tặc đã "cố tình và liên tiếp" tìm cách tiếp cận thông tin chi tiết các đơn thuốc của ông Lý. 

"Chúng tôi chưa phát hiện thêm hệ thống y tế nào khác có các dấu vết tấn công mạng tương tự", giới chức Singapore cho biết.

MOH và MCI đã gửi lời xin lỗi đến những bệnh nhân bị tác động bởi vụ tấn công mạng, đồng thời cam kết sẽ theo đuổi điều tra đến cùng vụ rò rỉ thông tin cá nhân nghiêm trọng này.

Đây là vụ tấn công mạng đánh cắp thông tin cá nhân nghiêm trọng nhất ở Singapore từ trước đến nay, Channel NewsAsia dẫn thông báo của Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong và Bộ trưởng Thông tin Truyền thông S Iswaran.

Bộ trưởng Gan Kim Yong đánh giá vụ tấn công mạng lần này là "chưa từng có tiền lệ".

Tin tac trom du lieu y te thu tuong Singapore va 1,5 trieu benh nhan hinh anh 2
Nhóm điều tra khẳng định các tin tặc liên tiếp tìm cách tiếp cận dữ liệu y tế của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP.

Cơ quan An ninh Mạng Singapore (CSA) và Hệ thống Kết nối Thông tin Y tế (IHIS) nước này xác nhận vụ tấn công được thực hiện vô cùng tinh vi, có mục tiêu cụ thể và được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Nhóm điều tra đánh giá chủ mưu của vụ tấn công khó có thể là một cá nhân hay tổ chức tội phạm nhỏ.

Khi được báo giới hỏi về khả năng có chính phủ nước ngoài đứng sau vụ tấn công, lãnh đạo CSA David Koh đã từ chối tiết lộ thêm thông tin điều tra vì các vấn đề an ninh. 

Các cơ quan chức năng đã tăng cường các lớp an ninh mạng của SingHealth, bao gồm các chính sách ngắt kết nối với Internet. Tổ chức bảo hiểm này sẽ chủ động liên hệ với tất cả các bệnh nhân để xác nhận thông tin cá nhân có bị rò rỉ hay không.