Chiến lược đường dài của MB: Nhanh và vững

Although in the "consolidation" period, a series of projects have been launched, but the Military Bank (MB) has reported positive growth in 2017, laying the foundations for the breakthrough in 2018.

Although in the "consolidation" period, a series of projects have been launched, but the Military Bank (MB) has reported positive growth in 2017, laying the foundations for the breakthrough in 2018.

MB đã vượt chỉ tiêu cũng như vượt xa kế hoạch trong đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế đạt 4.6146 tỉ VND (kế hoạch đề ra 4.532 tỉ VND). và nhờ có sự tăng trưởng vượt bậc này mà ngân hàng này trở thành một trong ba ngân hàng thương mại phát triển nhất hiện nay.


-------**-------

Mặc dù trong giai đoạn 'củng cố', triển khai hàng loạt các dự án nhưng Ngân hàng Quân đội (MB) đã có những thông tin tăng trưởng tích cực trong năm 2017, làm nền tảng cho những bứt phá trong năm 2018.

Vượt kế hoạch
Các chỉ tiêu đề ra trong đầu năm 2017, MB đều thực hiện vượt, chẳng hạn lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 4.616 tỉ đồng (kế hoạch đề ra 4.532 tỉ đồng); năng suất lao động được duy trì và cải thiện, chỉ số lợi nhuận trước thuế trên bình quân riêng ngân hàng đạt 670 triệu đồng/người/ năm, tăng 33% so với năm 2016; các chỉ tiêu đo lường hiệu quả như ROE là 12,4%, ROA là 1,2%, CAR 12%… Các công ty thành viên kinh doanh ổn định, trong đó 5 công ty AMC, MBC, MBL, MBS, MIC đạt tổng lợi nhuận trước thuế 321,25 tỉ đồng. Một điểm khá ấn tượng trong năm 2017 là MB đã xử lý xong toàn bộ nợ xấu trái phiếu Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng VN (VAMC) trước thời hạn quy định. MB trở thành một trong ba ngân hàng thương mại đầu tiên làm được điều này.
Để đạt được kết quả này, MB đã triển khai chiến lược kinh doanh với các dự án trọng điểm về công nghệ thông tin, năng lực quản trị rủi ro, chuyển dịch kinh doanh ngân hàng số đúng tiến độ. Đồng thời điều chỉnh mô hình tổ chức theo cấu trúc tổ chức kinh doanh mới, phân khúc khách hàng sâu hơn theo chiều dọc. Việc triển khai ngân hàng số đã thu hút được khoảng 2,7 triệu người dùng trên kênh dịch vụ số, cũng như ứng dụng công nghệ số trên mạng xã hội, kênh mobile, ngân hàng điện tử. Ngoài ra, MB đẩy mạnh hoạt động bán chéo sản phẩm giữa các công ty, giữa ngân hàng và công ty trong tập đoàn.
Đẩy mạnh tăng trưởng
Trong kế hoạch, Ban lãnh đạo MB dự kiến trình cổ đông (vào Đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 29.3) đưa ra khá táo bạo. Cụ thể, tổng tài sản tăng 11%, lên 347.600 tỉ đồng; vốn điều lệ tăng 19%, lên 21.605 tỉ đồng; huy động tăng 11%, đạt 245.400 tỉ đồng; cho vay tăng 15%, đạt 212.500 tỉ đồng; tỷ lệ chi cổ tức lớn hơn hoặc bằng 11% (HĐQT dự kiến chia 25%, trong đó 14% là cổ phiếu thưởng). Trong đó chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đưa ra tăng 47%, lên 6.800 tỉ đồng.
Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB, cho biết: “Các chỉ tiêu trên có tính khả thi cao, được xây dựng trên cơ sở kế hoạch cụ thể. Đó là hiệu quả kinh doanh của các khối thuộc ngân hàng và tiềm năng từ các công ty thành viên”. Trong năm 2017 lãi thuần (NIM) của MB đã tăng thêm gần 1 điểm phần trăm, từ khoảng 3,2% lên gần 4% nhờ chi phí giá vốn tốt, hoạt động cho vay được mở rộng ra các mảng tiêu dùng, bán lẻ, nên dù tín dụng chỉ tăng trưởng khoảng 22% song lãi thuần lại tăng mạnh gần gấp hai lần. Dự kiến trong năm 2018, khi mảng tài chính tiêu dùng phát triển mạnh hơn nữa thông qua Công ty liên doanh MCredit, NIM của MB hợp nhất sẽ tăng tiếp khoảng 0,5 điểm phần trăm lên vùng 4,3 - 4,5%. MCredit hòa vốn ngay năm đầu tiên và dự kiến sẽ bắt đầu đóng góp khoảng 300 tỉ đồng lợi nhuận trong năm nay. Còn MB Aegus Life (MBAL), công ty bảo hiểm nhân thọ mới thành lập của MB cũng lên kế hoạch bắt đầu có lãi. Dự kiến năm 2018, doanh thu bảo hiểm của MBAL đạt 1.200 tỉ đồng và lợi nhuận đề ra tăng từ 300 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng…
Trước những ưu việt mà ngân hàng số mang lại, năm 2018, MB tập trung thúc đẩy nhanh 4 chuyển dịch chiến lược: chuyển dịch ngân hàng số, củng cố quan hệ khách hàng, nâng cao năng lực quản trị rủi ro và quản lý hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên.
Với những chỉ tiêu đề ra, MB đang hướng đến mục tiêu Ngân hàng Top 5 hiệu quả kinh doanh và an toàn.
Nguồn: thanhnien.vn