NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC NÓI GÌ SAU KẾT LUẬN CỦA UBKT TRUNG ƯƠNG ĐỀ NGHỊ XỬ LÍ ÔNG TRẦN BẮC HÀ?

The State Bank of Vietnam will carry out seriously the direction and conclusions of the Central Commission for Examination.


Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương...

 Chiều nay ngày 2/6, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, phóng viên đã hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước về vụ việc xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương đề nghị xử lý trách nhiệm đối với một số lãnh đạo cấp cao của nhà băng này cùng với ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hôm nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về các vi phạm liên quan đến hoạt động của ngân hàng BIDV và một số cá nhân. Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Cũng theo đại diện NHNN, kết luận này sẽ giúp cho BIDV, Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV, trong đó xác định những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Các thành viên khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. UBKT Trung ương yêu cầu BCSĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Nguồn: cafef.vn