Doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển đổi số, cần vượt qua những thách thức này!

According to new figures released by Microsoft in late June, Asia Pacific's GDP will reach $ 387 billion by 2021 and increase by 1.0% annually if the region's manufacturing industry transfer to digital transformation.

Theo các số liệu mới được Microsoft công bố cuối tháng 6, GDP của châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt thêm 387 tỷ USD vào năm 2021 và tăng thêm 1,0% hàng năm nếu ngành sản xuất của khu vực này thực hiện chuyển đổi số.

Doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển đổi số, cần vượt qua những thách thức này!

Các tác động của chuyển đổi số đối với ngành sản xuất được nêu trong Nghiên cứu, “Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương” do Microsoft và IDC Châu Á/Thái Bình Dương thực hiện. Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát có sự tham gia của 615 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất trên 15 thị trường trong khu vực.

Doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển đổi số, cần vượt qua những thách thức này! - Ảnh 1.

Ông Lucky Gani, Giám Đốc Tiếp Thị và Vận Hành Microsoft Việt Nam cho biết: “Thực hiện chuyển đổi số là một đòi hỏi cấp thiết đối với các nhà sản xuất. Những doanh nghiệp tiên phong trong cuộc hành trình chuyển đổi số đã đạt được những cải thiện về mặt năng suất, lợi nhuận và chi phí từ 13% đến 17% trong năm ngoái. Và họ sẽ cải thiện ít nhất 40% trong vòng ba năm tới, trong đó sự ủng hộ của khách hàng được dự đoán có tỷ lệ cải thiện cao nhất.”

Doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển đổi số, cần vượt qua những thách thức này! - Ảnh 2.

Dữ liệu là chìa khóa của chuyển đổi số

Nghiên cứu đã cho thấy rằng các doanh nghiệp sản xuất đã dần nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu. 44% đáp viên cho biết một trong KPI mà họ hiện sử dụng để đo lường mức độ thành công của chuyển đổi số là theo dõi cách dữ liệu được sử dụng như một tài sản vốn.

Trong năm nay, các doanh nghiệp sản xuất sẽ đầu tư vào công nghệ đám mây và phân tích dữ liệu lớn, sau đó là các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Nhận thức (Cognitive), Robot và Internet Vạn vận. Tới năm 2019, IDC dự đoán rằng 40% sáng kiến chuyển đổi số sẽ được hỗ trợ bởi khả năng Nhận thức/Trí tuệ nhân tạo, giúp cung cấp các thông tin quan trọng, kịp thời cho các mô hình vận hành và tiền tệ hóa mới ở Châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản).

Doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển đổi số, cần vượt qua những thách thức này! - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp sản xuất cần phải vượt qua các rào cản về kỹ năng, văn hóa và an ninh mạng

Nghiên cứu chỉ ra ba thách thức hàng đầu khi triển khai chuyển đổi số là:

Thiếu kỹ năng và nguồn lực

An ninh mạng và các mối đe dọa gia tăng

Văn hóa phản đối và tách biệt

Ông Lucky Gani bổ sung: “Chuyển đổi số nên được xem như một môn thể thao đồng đội, không phải là một hoạt động kinh doanh độc lập. Các doanh nghiệp sản xuất cần phải giải quyết các thách thức về văn hóa và kỹ năng thông qua việc phát triển một nền văn hóa kỹ thuật số, đồng thời xác định những thay đổi cần thiết về tổ chức để tạo điều kiện cho chuyển đổi này diễn ra. Các doanh nghiệp cũng cần phải có những giải pháp cải thiện kỹ năng số cần thiết cho các nhân viên của mình.

Nguồn: Theo Tri Thức Trẻ