Ngành hải quan thu gần 15.000 tỷ đồng tiền ngân sách qua hệ thống thuế điện tử

After one year of implementation, the electronic tax payment system through 24/7 collection and clearing has achieved many results with 21 banks and branches have generated transactions reached 14.902 billion.

Tổng cục Hải quan vừa có những đánh giá đầu tiên sau 1 năm triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) với 39 ngân hàng thương mại. Trong đó có 24 ngân hàng thương mại đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến nay, có 3.235 doanh nghiệp đã thực hiện thanh toán nộp thuế điện tử 24/7; 21 ngân hàng và chi nhánh có phát sinh giao dịch đạt 14.902 tỷ đồng và 87.006 giao dịch. Trong đó có 3 ngân hàng VCB, BIDV và Vietinbank có số thu chiếm khoảng 79,1% tổng số thu nộp thuế điện tử 24/7.

Digibank image and text block

 

Việc triển khai nộp thuế điện tử 24/7 là bổ sung thêm kênh thanh toán tạo thuận lợi doanh nghiệp khi thực hiện nộp tiền vào NSNN, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp mở tài khoản tại các ngân hàng nước ngoài, các doanh nghiệp lớn, mở nhiều tờ khai nộp thuế, làm thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc.

Theo đánh giá của các ngân hàng đang tham gia triển khai dịch vụ này thì đề án thu thuế điện tử 24/7 nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp. Chương trình đem lại nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp được thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó mà giảm thiểu chi phí giao dịch, đồng thời đem lại những lợi ích về kinh tế, xã hội; đảm bảo thực hiện định hướng cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ.

Đề án Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai thực hiện từ ngày 23/10/2017, cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với Internet; được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa. Việc nộp thuế XNK không còn bị giới hạn về thời gian làm việc của ngân hàng thương mại, cơ quan hải quan hay Kho bạc Nhà nước.

Nguồn: Ictnews