Cập nhật xu hướng hợp tác ngân hàng - Fintech

Currently the bank has cooperated with Fintech companies has become an inevitable trend thanks to the unique advantages that both parties can exploit and complement each other. The good signal shows that banks in Vietnam have also shown the initiative to find partners who are suitable Fintech companies.

Digibank image and text block

Hợp tác là chìa khóa then chốt

 Theo Báo cáo Fintech toàn cầu năm 2017 của PwC, 82% các định chế tài chính truyền thống mong muốn gia tăng sự hợp tác với các công ty Fintech trong 3-5 năm tới. Fintech và ngân hàng đều có những ưu điểm riêng biệt mang tính cộng sinh, tương hỗ: Fintech có thế mạnh nổi trội về công nghệ hiện đại và làm tốt hơn ngân hàng trong việc thiết kế sản phẩm ưu việt nhờ nắm bắt các giá trị cốt lõi của khách hàng từ khai thác dữ liệu lớn; trong khi đó ngân hàng có lợi thế cạnh tranh nhất định về uy tín, tiềm lực tài chính, số lượng khách hàng đông đảo và năng lực/hệ thống quản trị rủi ro.

Nhiều ngân hàng hiện nay đã xác định rõ Fintech không phải đối thủ cạnh tranh mà là đối tác hợp tác, là cánh tay kéo dài để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt nhu cầu sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho những người ít có điều kiện tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Sự hợp tác “cộng sinh – cùng có lợi” này giữa ngân hàng và công ty Fintech giúp tăng cường cung ứng các dịch vụ tài chính đa dạng đến các đối tượng khách hàng khác nhau cũng như gia tăng trải nghiệm mới cho khách hàng. Tại một số nền kinh tế trên thế giới có hệ sinh thái Fintech phát triển (như Singapore, Hồng Kông, Ấn Độ, Đức…), các công ty Fintech đã và đang sáng tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng mới qua các phương thức và kênh phân phối dịch vụ tài chính mới.

Tình hình hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech tại một số khu vực điển hình

1. Singapore

Singapore là quốc gia ở khu vực Đông Nam Á được biết đến với hệ sinh thái phát triển hàng đầu trên thế giới (được đánh giá chỉ đứng sau Mỹ, Anh và Trung Quốc). Tại quốc gia này, một số ngân hàng thương mại trong nước như Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS), OCBC, UOB đã hợp tác với các công ty Fintech để lựa chọn các mô hình Fintech phù hợp với định hướng phát triển kinh doanh của ngân hàng và cùng bắt tay trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính sáng tạo.


2. Đức

Sau Anh, Đức là quốc gia có hệ sinh thái Fintech phát triển đứng thứ hai ở khu vực châu Âu. Hiện có khoảng 433 công ty Fintech đang hoạt động ở Đức, trong đó có 346 công ty được cấp phép, 87 công ty chưa đi vào hoạt động trước năm 2016, hoặc đã đóng cửa. Năm 2015, khoảng 87% các tổ chức tài chính/ngân hàng được khảo sát hiện đã hợp tác với một công ty Fintech, hoặc dự kiến tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty Fintech trong tương lai.


3. Việt Nam

Trong thời gian qua, xu hướng ngân hàng hợp tác với công ty Fintech là điểm sáng trên thị trường tài chính – ngân hàng ở Việt Nam, điển hình như: (i) Thỏa thuận hợp tác giữa VietinBank tác với Công ty Opportunity Network (ON) trong cung cấp nền tảng số cho việc kết nối doanh nghiệp là khách hàng của VietinBank với trên 15.000 doanh nghiệp ở 113 quốc gia là thành viên của ON, tạo ra cơ hội mở rộng thị trường hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài; (ii) Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đã phát triển mô hình ngân hàng số dựa trên sự hợp tác với đối tác chiến lược Viettel, (iii) Mô hình hợp tác giữa Ngân hàng Vietcombank và Công ty M_Service trong thanh toán chuyển tiền,...

Những ví dụ trên cho thấy, các ngân hàng đã bắt đầu có sự thay đổi tư duy, quan điểm về Fintech và nhận ra rằng, công nghệ chính là chìa khóa mang đến sự thành công trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại, tiện ích cho khách hàng, trong đó có vai trò của các công ty Fintech.


Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề cần phải giải quyết

Thực trạng các công ty Fintech tại Việt Nam hiện quy mô còn nhỏ, các chính sách, quy định dành cho những công ty này còn hạn chế khiến nhiều ngân hàng vẫn còn dè dặt trong quyết định hợp tác với các công ty Fintech.

Ngoài ra khuôn khổ pháp lý cho Fintech ở Việt Nam hiện nay mới chỉ đáp ứng cho lĩnh vực thanh toán, các nhánh hoạt động khác của Fintech chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động của Fintech luôn đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo nên việc xây dựng, ban hành các quy định pháp lý đang có xu hướng chậm hơn so với sự vận động thực tế của thị trường. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, việc hỗ trợ về mặt chính sách từ các cơ quan chức năng sẽ là một trong những yếu tố then chốt phát triển hệ sinh thái Fintech, khuyến khích sự sáng tạo và cạnh tranh lành mạnh hơn trong thời gian tới.

Mặt khác, do Fintech được ứng dụng trên nền tảng công nghệ nên việc gặp các rủi ro công nghệ là có thể xảy ra. Theo Phó tổng giám đốc EY, do tỷ lệ thất bại của các dự án chuyển đổi được ước tính có thể lên tới 50%, các ngân hàng cần xây dựng kế hoạch triển khai dự án Fintech một cách toàn diện và cần hiểu rõ các yếu tố mới trong rủi ro hoạt động khi thực hiện triển khai Fintech có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng như thế nào và các chức năng cần bổ sung để giải quyết các rủi ro này.